Tìm hi?u v? h? s? n? và ý ngh?a c?a nó trong k? toán

0 appréciations
Hors-ligne
Nợ là một vấn đề rất được quan tâm khi đầu tư hay vận hành doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu về hệ số nợ và ý nghĩa của nó trong kế toán qua bài viết sau đây.
Tỷ số nợ trên tổng tài sản
Hệ số nợ trên tổng tài sản (Total-Debt-to-Total-Assets Ratio – TD/TA) là một tỷ lệ xác định tổng số nợ liên quan đến tài sản. Nợ được xem như là một loại đòn bẩy tài chính để giúp công ty có được nguồn vốn nhanh chóng phục vụ cho kinh doanh. Nhà đầu tư thường so sánh hệ số nợ này giữa các công ty với nhau.

Tỉ lệ TD/TA càng cao đồng nghĩa với việc mức độ đòn bẩy (DoL) càng cao và rủi ro về tài chính sẽ càng lớn. Tỷ số nợ trên tài sản được thể hiện rõ trên bảng cân đối kế toán của công ty. Người ta cũng dùng tỷ số này để đánh giá sức khỏe tài chính và độ ăn toàn của doanh nghiệp.
Công thức tính hệ số nợ
Mọi thông tin cần thiết để tính toán hệ số nợ đều được thể hiện đầy đủ trên bảng báo cáo tài chính và bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp. Để tinh ra hệ số nợ, chúng ta áp dụng công thức sau:
TD/TA = (Nợ ngắn hạn + Nợ dài hạn)/ Tổng tài sản 
Phần lớn tài sản của Công ty đều được mua bởi các khoản nợ nếu như TD/TA lớn hơn 1. Còn nếu như nhỏ hơn 1 có nghĩa một phần tài sản được sở hữu nhờ vào phần vốn của chính doanh nghiệp đó. Hệ số này được nhiều nhà đầu tư của https://toptradingforex.com/ sử dụng trong đầu tư dài hạn.
Tỷ số này cho chúng ta biết được tỷ lệ phần trăm tài sản được tài trợ bằng vốn vay thay vì vốn chủ sở hữu. Có thể lấy ví dụ để cho dễ hiểu như sau: Một Công ty có số nợ lớn hơn tổng tài sản là 0,3 tức là 30% tài sản của doanh nghiệp được mua từ tiền đi vay. Chỉ 70% còn lại xuất phát từ chính nguồn vốn của doanh nghiệp.
Các nhà đầu tư dùng tỷ lệ này để:
Đánh giá doanh nghiệp có đủ tiền thực hiện các nghĩa vụ nợ hiện tại không
Xem xét Công ty có khả năng hoàn trả số tiền đầu tư của họ hay không
Nếu như tỷ số này được đánh giá cao, có nghĩa tình trạng khá khả quan. Còn nếu tỷ số thấp điều này chứng tỏ chưa tận dụng được ưu thế từ việc huy động nợ. Dù khả năng tự chủ có tốt thế nào thì việc vận dụng đòn bẩy tài chính sẽ mang đến lợi nhuận tốt hơn.
Đặc điểm của hệ số nợ
Để hiểu rõ hơn về ý đặc điểm của hệ số nợ trên tổng tài sản là gì (hay debt ratio là gì), hãy theo dõi thông tin sau? Trên thực tế, đây là một trong những chỉ số đòn bẩy tài chính. Nó cho thấy khả năng sử dụng nợ của doanh nghiệp để đầu tư vào kinh doanh.

Giải thích một cách dễ hiểu là tổng tài sản của doanh nghiệp thì có bao nhiêu phần được tài trợ từ số tiền đi vay. Nếu hệ số quá cao sẽ khiến cho các chủ nợ gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, cổ đông của công ty thì lại nhận được lợi ích khi tạo ra được lợi nhuận dựa trên số tiền của người khác.
Khi chỉ số thấp, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã không tận dụng hiệu quả được kênh huy động vốn, chưa khai thác tốt ưu thế từ đòn bẩy tài chính trong kinh doanh.
Hệ số nợ trên tổng tài sản phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Quy mô doanh nghiệp
Loại hình
Lĩnh vực hoạt động
Mục đích vay
Vì thế, nếu muốn biết được tỷ số nợ này là cao hay thấp thì cần phải so sánh với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Ngoài ra, còn cần kết hợp với những tỷ số khác để cho cho ra phân tích chính xác hơn
Nếu như hệ số tổng nợ cao hơn tổng tài sản chứng tỏ doanh nghiệp đó tương lai sẽ rất khó huy động được tiền vay. Mặc dù là vay để tiến hành sản xuất kinh doanh cũng khó mà được chấp nhận.
Trên đây là kiến thức cơ bản về hệ số nợ.
Vous ne disposez pas des permissions nécessaires pour répondre à un sujet de la catégorie Peche.

Inscrivez-vous au blog

Soyez prévenu par email des prochaines mises à jour

Rejoignez les 267 autres membres